Tại sao con người khi đi bộ lại vung tay?

Có bao giờ bạn băn khoăn về những điều hiển nhiên như tại sao chúng ta lại có thói quen vừa đi vừa vung tay mặc dù điều này không thực sự cần thiết trong quá trình di chuyển?

Hãy thử đi lại và không vung tay, bạn sẽ nhận thấy mình có thể thực hiện việc này một cách dễ dàng. Mặc dù vậy, chỉ cần quên đi mục đích ban đầu, bạn sẽ vừa đi vừa vung tay và thậm chí bản thân bạn còn không nhận ra điều đó.

vừa đi vừa vung tay

Vậy điều gì đã khiến bạn vô thức vung tay trong khi đi bộ?

Câu trả lời cho thắc mắc này thuộc về một khía cạnh đơn giản đó là cơ chế sinh học.

Theo trang tin Live Science, trước đây, các nhà nghiên cứu tin rằng hành động này được bắt nguồn từ một di tích tiến hóa từ những năm đầu tiên khi con người còn di chuyển bằng bốn chân. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây đã đưa ra một số kết luận mới về đề tài này.

Các kỹ sư sinh học của Đại học Michigan đã phát hiện ra rằng vung tay là một phần quan trọng của quá trình đi lại bằng hai chân của loài người. Họ cho biết đây là hình thức phù hợp nhất của chuyển động bởi nó giúp các cơ bắp không chịu quá nhiều áp lực khi di chuyển.

Kết quả thí nghiệm cho thấy những người không vung tay trong lúc đi lại đã phải cố gắng nhiều hơn trong khi những người vung tay một cách thoải mái có thể di chuyển nhanh hơn đến 20%.

Cuối cùng, họ kết luận vung tay là một hành động tự nhiên của cơ thể và đòi hỏi tiêu hao ít năng lượng hơn là giữ cánh tay ở yên một chỗ.

vung tay khi đi bộ

Đơn giản hơn, hãy nghĩ về một con lắc. Khi chân của chúng ta di chuyển thì cơ thể cũng sẽ di chuyển và điều này đã "buộc" cánh tay của bạn chuyển động như một con lắc. Nhờ đó, các cơ bắp sẽ được thả lỏng và đồng thời một lượng năng lượng đáng kể của cơ thể sẽ được tiết kiệm.

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm rằng trên thực tế, vừa đi vừa vung tay sẽ dễ dàng hơn bởi lực tạo ra khi tiếp xúc với mặt đất sẽ tăng 63% khi cánh tay của chúng ta chuyển động.

Tất cả những điều kể trên đều đề cập đến việc chúng ta vung tay trái với chân bước. Còn nếu bước chân nào vung tay đó thì năng lượng tiêu hao sẽ nhiều hơn 26%.

Bên cạnh đó, bỏ qua yếu tố vật lý thì việc vung tay sẽ tạo ra dáng đi đẹp hơn so với việc giữ hai tay ở bên mình trong khi di chuyển